ปัจจัยที่มีผลต่อรสชาติของ กาแฟ

ปัจจัยที่มีผลต่อรสชาติของ กาแฟ



ปัจจัยที่มีผลต่อรสชาติของ กาแฟ

     เพื่อที่จะรู้จักกับศาสตร์และศิลปะแห่งการดื่มกาแฟอย่างแท้จริง เราจำเป็นต้องเข้าใจว่ามีปัจจัยอะไรบ้างที่มีผลต่อรสชาติของกาแฟไปดูกัน

- สายพันธุ์กาแฟ เช่น อราบิก้า vs โรบัสต้า

- ถิ่นที่ปลูก เช่น ปลูกที่สูงมากจะทำให้สุกช้า ความหนาแน่นของเมล็ดมากทำให้รสชาติดี

- กรรมวิธีการผลิตสารกาแฟ (Green beans) เช่น กรรมวิธีแบบแห้ง vs กรรมวิธีแบบเปียก

- การคั่ว เช่น การคั่วอ่อนจะให้รสชาติเปรี้ยวชัดเจนกว่าการคั่วเข้ม

- การเก็บรักษา เช่น กาแฟที่โดนอากาศ แสงแดด ความร้อน หรือความชื้น จะมีกลิ่นหืน

- การชง เช่น การแท้มป์กาแฟเบาเกินไปจะทำให้ได้รสชาติที่จืดจาง

     เห็นอย่างนี้แล้ว ต้องรีบไปหา ข้อมูลกาแฟแล้ว ว่ายี่ห้อนี้ เค้าปลูกที่ไหน กรรมวิธีการผลิต อย่างไหร คั่วแบบไหน เค้าเก็บรักษาอย่างไรก่อนมาถึงเรา ส่วนการชง อันนี้ต้องพัฒนาเองแล้วให้ใครช่วยไม่ได้ ต้องช่วยตัวเองแล้ว...... แล้วพบกับบทความต่อไปได้นะครับ ที่ Coffee My Cup วันนี้ไปแล้วครับ บาย

-/-/-/-/-/-/-/-/-/-/-

ที่มา : http://www.preda-roastinghouse.com/
โดย : Coffee My Cup

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น