ปัจจัยที่มีผลต่อรสชาติของ กาแฟ
ปัจจัยที่มีผลต่อรสชาติของ กาแฟ
เพื่อที่จะรู้จักกับศาสตร์และศิลปะแห่งการดื่มกาแฟอย่างแท้จริง เราจำเป็นต้องเข้าใจว่ามีปัจจัยอะไรบ้างที่มีผลต่อรสชาติของกาแฟไปดูกัน
- สายพันธุ์กาแฟ เช่น อราบิก้า vs โรบัสต้า
- ถิ่นที่ปลูก เช่น ปลูกที่สูงมากจะทำให้สุกช้า ความหนาแน่นของเมล็ดมากทำให้รสชาติดี
- กรรมวิธีการผลิตสารกาแฟ (Green beans) เช่น กรรมวิธีแบบแห้ง vs กรรมวิธีแบบเปียก
- การคั่ว เช่น การคั่วอ่อนจะให้รสชาติเปรี้ยวชัดเจนกว่าการคั่วเข้ม
- การเก็บรักษา เช่น กาแฟที่โดนอากาศ แสงแดด ความร้อน หรือความชื้น จะมีกลิ่นหืน
- การชง เช่น การแท้มป์กาแฟเบาเกินไปจะทำให้ได้รสชาติที่จืดจาง
เห็นอย่างนี้แล้ว ต้องรีบไปหา ข้อมูลกาแฟแล้ว ว่ายี่ห้อนี้ เค้าปลูกที่ไหน กรรมวิธีการผลิต อย่างไหร คั่วแบบไหน เค้าเก็บรักษาอย่างไรก่อนมาถึงเรา ส่วนการชง อันนี้ต้องพัฒนาเองแล้วให้ใครช่วยไม่ได้ ต้องช่วยตัวเองแล้ว...... แล้วพบกับบทความต่อไปได้นะครับ ที่ Coffee My Cup วันนี้ไปแล้วครับ บาย
-/-/-/-/-/-/-/-/-/-/-
ที่มา : http://www.preda-roastinghouse.com/
โดย : Coffee My Cup
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น